4 việc cần làm khi dự phỏng vấn tuyển dụng

Hiểu biết: Cần nắm vững thông tin về đơn vị bạn dự tuyển. Họ là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gì. Vai trò, trách nhiệm của vị trí bạn dự tuyển. Nghề nghiệp, kỹ năng, tính cách của bạn sẽ được phát huy như thế nào nếu bạn là người thực hiện vị trí đó. Câu trả lời ở đây rằng:” Tôi sẽ rất tự hào nếu trở thành thành viên của đơn vị đó. Tôi hiểu rất rõ về công việc tôi đang dự tuyển…” Đừng bao giờ quá tự tin cho rằng mình sẽ làm được mọi việc, hoặc tham gia dự tuyển mà không biết mình sẽ làm gì và người tuyển mình- Họ là ai!

 

Thái độ:Nên tự tin, ân cần và có thiện chí khi tiếp xúc với người phỏng vấn. Tỏ rõ sự quan tâm nhiều đến vai trò, trách nhiệm của vị trí bạn đang dự tuyển. Không nên nêu ra những quyền lợi, điều kiện thuận lợi cho bạn và mong muốn nhà tuyển dụng phải đáp ứng ( việc này có thể bàn bạc, trao đổi sau khi thữ việc hoặc người phỏng vấn yêu cầu). Nếu có cơ hội nên trình bày với người phỏng vấn những ưu điểm của mình có thể được phát huy trong vai trò người thực hiện vị trí đó. Tránh nói nhiều về kinh nghiệm mà bạn đã đúc kết được ( nếu có) hoặc trình bày nhiều thành tích trong học tập, bằng cấp, học vị… dễ dẫn đến sự ngộ nhận..” khoe khoan”. Thay vào đó bạn nên có ý tưởng rõ ràng về mục tiêu nghề nghiệp; về sự vận dụng kiến thức trong thực thi công việc cụ thể; về sự quan tâm cầu thị để tiến bộ…

 

□ Nên nhớ: Phỏng vấn là cuộc thương thảo để hợp tác giữa người và việc. bên tuyển dụng cần người biết làm, dám dấn thân; bên cần việc phải đáp ứng nhu cầu đó và thu về quyền lợi thỏa đáng. Cuộc phỏng vấn thành công đôi bên cùng có lợi. Vì vậy, thái độ hiểu biết, tin cậy, thiện chí, hợp tác là điều không thể thiếu.

 

Cử chỉ:Trước những người phỏng vấn nghiêm khắc, có những câu hỏi khó, bạn nên cố gắng kiểm soát ngôn ngữ hình thể để hạn chế tối đa những cử chỉ thừa. Thí dụ thói quen gải đầu, quẹt lổ mũi, bẻ ngón tay. Đôi khi cử chỉ thừa đó làm cho người phỏng vấn thấy bạn còn vụng về khi giao tiếp!

 

Thời gian: Nên thực hiện đúng thời gian hẹn phỏng vấn. Có thể đến sớm hơn giờ hẹn 10-15 phút, thời gian đủ để chỉnh trang lại trang phục, diện mạo và lấy lại sự bình tỉnh tự nhiên sau một quảng đường di chuyển đến điểm hẹn phỏng vấn. Có thể người phỏng vấn đến trễ so với lịch hẹn. Không sao cả, bạn nên tận dụng thời gian này để tranh thủ sự thư giản bằng cách đọc báo, lướt web, làm quen những người xung quanh, tìm hiểu thêm về thông tin đơn vị tuyển dụng…Nhiều khi những việc thư giản này sẽ giúp cho bạn tự tin và tự nhiên hơn khi tiếp cận người phỏng vấn. Không nên tỏ ra sốt ruột, nóng nãy, bồn chồn, hậu quả là thiếu sự linh hoạt cho một cuộc thương thảo.